Bộ Tư pháp Mỹ vừa đưa ra cáo buộc đối với 5 tin tặc có quốc tịch Trung Quốc cùng 2 giám đốc điều hành tại Malaysia vì có liên quan tới một cuộc tấn công dài 6 năm với mục tiêu là các công ty game của Hoa Kỳ.

Theo tuyên bố được đưa ra, những tội phạm này đã có hành vi xâm nhập vào 100 tổ chức, trong đó có cả mạng xã hội, nhà cung cấp viễn thông, trường đại học cùng các tổ chức phi lợi nhuận khác. Các luật sư tại Mỹ nhận định rằng, có hàng loạt coin, token cũng như tiền điện tử có liên quan tới game online với quy mô lớn chưa từng có. Cả 5 tin tặc thuộc một nhóm hacker có tên gọi APT 41, tấn công bằng nhiều hình thức khác nhau gồm “brute force attack” – được dùng để dò nhiều mật khẩu trong một thời điểm cho đến khi chúng tìm được ra.

Được biết, những cuộc tấn công này diễn ra từ tháng 6/2014 và kéo dài đến tận tháng 8 năm nay, gây ảnh hưởng trực tiếp tới những công ty video game có văn phòng đặt tại Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, những cuộc tấn công này không chỉ gây ảnh hưởng tới các công ty game, mà còn tác động tới nhiều tập đoàn lớn khác trên thế giới. Tin tặc Trung Quốc can thiệp vào phần mềm được chính các công ty này sử dụng, cài backdoor độc hại nhằm mục đích chiếm quyền truy cập của người dùng. Tiếp đó, chúng sử dụng các biện pháp điều chỉnh lại cơ sở dữ liệu, từ đó thiết lập nên một lượng các vật phẩm/tiền ảo và bán đi thông qua SEA Gamer Mall – công ty đang đặt tại Malay