Ra mắt vào năm 1979, tính đến nay, trò chơi huyền thoại của làng game thế giới Pac-Man đã tròn 40 tuổi với tổng lợi nhuận cho nhà phát hành Bandai Namco là 14 tỷ USD.

Pac-Man là sản phẩm của nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Toru Iwatani và cộng sự. Trò chơi dựa trên cảm hứng từ một chiếc bánh Pizza bị khuyết và hành trình đi tìm kiếm mảnh ghép còn lại của mình. Cách chơi của game rất đơn giản, người chơi cần thao tác điều khiển nhân vật Pac-Man để nuốt hết các chấm Pac màu vàng xuất hiện trên đường, tất nhiên không thể tránh khỏi sự truy sát của “kẻ xấu” như Blinky, Pinky, Inky và Clyde.

Trò chơi được phát hành tại Nhật sau đó một năm và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của khán giả thời bấy giờ. Pac-Man cũng góp phần đưa tên tuổi của tác giả cùng nhà phát hành Bandai Namco lên đỉnh cao. Theo báo cáo tài chính mới nhất của công ty, sau hơn 40 năm ra mắt, Pac-Man đã mang về tổng doanh thu đạt hơn 14 tỷ USD với hàng trăm hậu bản. Đặc biệt, game đã trở thành biểu tượng của không chỉ Bandai Namco mà còn là của cả thế giới, cùng với những tên tuổi khác như Mario, Link,…

Bằng tạo hình đơn giản và dễ thương, Pac-Man cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhiều thiết kế hình ảnh được sử dụng trong các lĩnh vực như thời trang, quảng cáo,…thậm chí là cả phim ảnh, âm nhạc…từ năm này qua năm khác.

Mặc dù ngành game đã và đang ghi nhận sự phát triển của nhiều trò chơi trong những năm trở lại đây, đặc biệt là game online. Thế nhưng, những gì mà Pac-Man làm được trong 40 năm qua chắc chắn sẽ luôn đọng lại trong tâm trí của nhiều thế hệ game thủ trên thế giới.